Chúng tôi xin đưa ra thông tin để trả lời cho câu hỏi " Nên đi tàu ra đảo Cô Tô từ cảng nào " để du khách tham khảo như sau:

Hiện nay để đi ra đảo Cô Tô thì du khách có 2 lựa chọn là đi tàu từ cảng Ao Tiên (huyện Vân Đồn) hoặc từ cảng Vũng Đục (tp Cẩm Phả). Mỗi cảng có những ưu nhược điểm riêng và phù hợp với từng đối tượng như sau:

- Cảng Ao Tiên: Đây là cảng mới được xây dựng năm 2023 với quy mô lớn, tiêu chuẩn 5 sao (thay thế cho cảng Cái Rồng trước đây). Đi tàu từ cảng này để ra Cô Tô sẽ chỉ mất khoảng 180 phút đi ô tô và 60 phút ngồi tàu và có nhiều chuyến tàu chạy hàng ngày. Tuy nhiên nếu đi từ cảng này thì du khách sẽ mất thêm phí BOT qua cảng là 30.000đ/ 2 chiều khứ hồi (ngoài tiền vé tàu tính riêng). Ngoài ra thì du khách sẽ phải đi ô tô xa hơn khoảng 20km so với đi từ cảng Vũng Đục. Do vậy cảng này phù hợp nhất với các đối tượng ưu tiên sự tiện nghi, hiện đại (khoảng hơn 80% lượng khách ra đảo Cô Tô lựa chọn đi từ cảng này)

- Cảng Vũng Đục: Đây là cảng đã được xây dựng từ khá lâu nên đã xuống cấp, quy mô cũng khá nhỏ (tiêu chuẩn 1 sao). Đi từ cảng này thì du khách sẽ không mất phí BOT qua cảng. Tuy nhiên nếu đi từ cảng này thì du khách sẽ mất khoảng 160 phút đi ô tô và 90 phút ngồi tàu và thường phải chờ tàu khá lâu do có ít chuyến tàu chạy hàng ngày. Do vậy cảng này phù hợp nhất với các đối tượng đặt vấn đề tiết kiệm chi phí lên đầu tiên (giảm chi phí được khoảng 5% so với đi từ cảng Ao Tiên)

 

*) Thông tin về giá vé và lịch chạy tàu đi Cô Tô, xin vui lòng  BẤM VÀO ĐÂY