Ai đã từng đến các bãi biển của Việt Nam đều phải công nhận Minh Châu là một trong những bãi biển đẹp nhất.Nhiều công ty du lịch và khách du lịch nhận xét bãi biển này đẹp không thua kém các bãi biển nổi tiếng ở xã Quan Lạn (huyện Vân Đồn) - được tạp chí du lịch Rough Guides của Anh bình chọn là một trong những bãi biển đẹp nhất Việt Nam. Tuy nhiên điều lạ là lượng khách du lịch đến với đảo Minh Châu hàng năm còn khá khiêm tốn. 

Lý giải về điều này ông Nguyễn Thanh Sang, Chủ tịch UBND xã đảo Minh Châu, nói: “Mặc dù Minh Châu sở hữu bãi biển được đánh giá là đẹp hơn bãi biển Quan Lạn nhưng đến thời điểm này, chúng tôi không thể khai thác du lịch được. Chúng tôi gặp nhiều khó khăn trong công tác quản lý vì có nhiều đơn vị cùng quản lý trên địa bàn xã”.

Cụ thể, theo ông Sang, Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long đang quản lý tài nguyên của đảo Minh Châu; UBND xã, UBND huyện quản lý các vấn đề về văn hóa, xã hội; các vấn đề về quy hoạch do ban quản lý khu kinh tế thuộc UBND tỉnh Quảng Ninh quản lý… Chính vì vậy, tiềm năng du lịch của đảo Minh Châu bị bỏ ngỏ nhiều năm nay.

ông Mạc Thành Luân, Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn, giải thích: Minh Châu đang là “của để dành” của UBND tỉnh Quảng Ninh. “Chúng tôi chưa có hạ tầng phù hợp để đón khách du lịch nên chưa dám quảng bá cho Minh Châu. Chắc phải vài năm nữa Minh Châu mới phát triển được xứng tầm” - ông Luân cho biết.