Nói đến du lịch Minh Châu hẳn nhiều du khách còn ít biết đến, tuy nhiên ai đã 1 lần đặt chân đến đây chắc không thể nào quên ấn tượng về một vùng biển đảo tuyệt đẹp và những món hải sản ngon nổi tiếng ...

Minh Châu là 1 xã đảo thuộc huyện Vân Đồn - tỉnh Quảng Ninh. Là địa phương giàu tiềm năng du lịch đặc biệt là du lịch biển, tuy nhiên do chưa được quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch cũng như thiếu sự quảng bá rộng rãi về du lịch nên đến nay các Tour du lịch đi đảo Minh Châu vẫn chưa được nhiều du khách biết đến.

Để đến được với các bãi biển tuyệt đẹp của đảo Minh Châu, du khách sẽ phải đi tàu cao tốc từ bến cảng Cái Rồng. Thời gian đi tàu chỉ mất khoảng 45 phút và tàu chạy trong phạm vi vịnh Bái Tử Long nên du khách sẽ không sợ bị say sóng và hoàn toàn thoải mái khi bước chân lên đảo. Khi đến cảng tàu Minh Châu, du khách sẽ được xe tuk tuk đưa về các nhà nghỉ nằm ở trung tâm của xã (cách cảng tàu chừng 2 km).

Ấn tượng đầu tiên đập vào mắt khách du lịch là bãi cát trắng phẳng mịn như lụa, dài khoảng 2 km chạy dọc theo con đường dẫn về trung tâm xã.

Du khách sẽ không khỏi bất ngờ khi lần đầu ra bãi tắm Minh Châu nằm cách khu nhà nghỉ chừng 200m. Một bãi biển trải dài, dốc thoải, cát trắng, nước trong chắc chắn sẽ làm hài lòng cả những du khách khó tính nhất. Tham gia những trò chơi trên bãi cát và tắm biển ở đây sẽ là những trải nghiệm khó quên đối với bất cứ du khách nào khi đặt chân đến đây.

Ngoài ra, du khách còn có thể tham gia trải nghiệm các hoạt động khác như: lặn ngắm san hô tại bãi san hô Đầu Cào; tìm hiểu về cuộc sống của loài rùa nước ngọt ở Đầm Lác; lên đỉnh Mắp Chương San chiêm ngưỡng vẻ đẹp bao quát của toàn đảo. Hay đi câu mực ở vũng Ô Lợn, khám phá các hang động như hang Soi Nhụ, hang luồn Cái Đé... thuộc Vườn quốc gia Bái Tử Long, hoặc ghé thăm nhà dân, tìm hiểu về cuộc sống của người dân đảo.

Đảo Minh Châu còn nổi tiếng với rừng trâm nguyên sinh trải dài, tuyệt đẹp. Hiệp hội các vườn quốc gia và khu bảo tồn thiên nhiên VN đã ghi nhận đây là rừng trâm duy nhất có diện tích lớn như vậy còn lại dọc bờ biển nước ta.

Đảo Minh Châu có một đặc sản được nhiều người biết đến là con sá sùng hay còn được gọi là con mồi. Sá sùng Minh Châu nằm trong cát, nổi tiếng vì mình dày, thịt rất thơm ngon. Món này ăn tươi hoặc phơi khô đều ngon. Sá sùng tươi có thể chao dầu, xào… rất giòn, ngọt. Còn sá sùng khô có thể làm nước dùng cho các món phở, bún hoặc đơn giản là nướng thành “mồi” thơm, bùi, ngậy thật hợp cho một bữa “đưa cay”